Trong thời buổi hiện đại với thuốc men tràn ngập thì con người lại tìm đến những thực phẩm thiên về thiên nhiên, họ khuyên bảo nhau nên ăn ngũ cốc để tăng cường sức kháng bệnh. Các loại tinh bột sau khi được chế biến qua máy xay bột ngũ cốc không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả, tạo nên giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe.
Ngũ cốc cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá trong khẩu phần ăn. Đặc biệt là thành phần can-xi, sắt, kẽm, các viatmin như A, B và C có lợi cho sự phát triển thể chất của con người. Việc tiêu thụ từ 50 – 60g ngũ cốc/ngày với một đứa trẻ đang trưởng thành sẽ rất có lợi cho cơ thể. Đối với các bạn trẻ nhỏ, nên cho tiêu thụ loại ngũ cốc có hương vị tự nhiên hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin, không chất béo, lượng đường dưới 25% là tốt hơn cả.
Con người tiêu thụ ngũ cốc thường xuyên sẽ giảm thiểu tình trạng béo phì, tăng cân đồng thời tốt cho sức khoẻ hơn so với ăn ít ngũ cốc.
Ngũ cốc nguyên hạt giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt giúp ngừa hội chứng chuyển hóa. Ăn trên 3 bữa ngũ cốc nguyên hạt một ngày có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và những loại ngũ cốc giàu chất xơ đem lại hiệu quả cao nhất. Một chế độ dinh dưỡng giàu ngũ cốc nguyên hạt giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, bao gồm các yếu tố tiềm ẩn dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh tim mạch.
Ngô, lúa mạch, các loại khoai, các loại đậu, yến mạch, kê là những loại thực phẩm trị bệnh tốt hơn thuốc chữa bệnh.
Tác dụng thần kỳ của bột ngũ cốc
Với gần 300 loại khác nhau, ngũ cốc được đưa vào “tầm ngắm” của nhiều thực đơn dinh dưỡng không chỉ vì sự đa dạng đó, mà cơ bản là do những lợi ích sau:
- Ngũ cốc có hàm lượng chất béo thấp. Vì lý do này, mỗi bữa sáng với ngũ cốc là cực kỳ hiệu quả.
- Ngũ cốc giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn mắc chứng táo bón kinh niên, nên nạp vào cơ thể mỗi ngày khoảng 30g ngũ cốc tùy thích các loại. Nếu bạn có hàm lượng cholesterol trong máu cao, 1 bát cháo yến mạch mỗi sáng là sự lựa chọn hoàn hảo.
- Ngũ cốc rất giàu hàm lượng các vitamin nhóm B có lợi cho quá trình sản sinh năng lượng của cơ thể. Thêm vào đó, hàm lượng axit folic cao rất cần cho phụ nữ có kế hoạch sinh em bé hoặc đang mang thai.
- Ngũ cốc chứa lượng chất sắt dồi dào, vì thế hãy tận dụng lợi thế đó để bổ sung chất thiết yếu này cho cơ thể. Phụ nữ đang mang thai, vận động viên hoặc những người bị thiếu chất sắt nhưng lại phải kiêng các loại thịt đỏ nên tăng ngũ cốc trong khẩu phần ăn hàng ngày.
- Ngũ cốc có hàm lượng muối thấp. Thích hợp với người có bệnh cao huyết áp hoặc tim mạch. Gạo lức có vitamin B1, B2, PP, calci, phosphor (hai chất này rất cần cho xương), chất sắt (bổ máu) rất ít chất đạm và chất béo. Nó có nhiều tinh bột.
- Đậu xanh và đậu đen có chứa chất đạm, sinh tố B1, B2 và PP nhiều hơn gạo lức lại có vitamin C, còn đậu đen có chất sắt nhiều hơn.
- Đậu nành (đỗ tương), đậu phộng, mè (vừng) có lượng chất đạm và chất béo cao hơn, vitamin B1, B2, PP và một số chất khoáng. Trong mè có lượng calci và phosphor rất cao.
Trong các loại đậu, chất xơ nhiều hơn gạo, và chất xơ này giúp làm chậm sự hấp thu chất đường, tránh tăng nhanh đường trong máu sau khi ăn, và chất xơ ngâm nước, giúp ta chống việc táo bón – khi pha trộn như thế, có thêm vitamin B1, B2, PP, C, calci, chất sắt (Fe), chất đạm, chất béo, mà trong gạo trắng có rất ít hoặc không có.
Một số loại ngũ cốc phổ biến
1. Gạo
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo như: Gạo lứt, gạo trắng, gạo carnaroli, gạo nếp…Trong tất cả những loại gạo này, thì gạo lứt được đánh giá là chứa lượng dinh dưỡng vượt trội hơn so với những loại gạo khác. Trong gạo chứa nhiều tinh bột, khoáng chất, vitamin, có thể đảm bảo đem lại đầy đủ năng lượng để người gầy tăng cân.
2. Kê
Giàu vitamin A, silic, sắt, magie, phosphor, mangan, kẽm, flo, chất xơ hòa tan và các loại axit béo phẩm chất tốt, kê là loại thực phẩm lí tưởng giúp làm dịu cơ thể, làm đẹp cho tóc, móng tay và da, rất tốt cho hệ xương răng. Đây là một trong những ngũ cốc hiếm có tạo kiềm. Mặc dù thị trường nước ta không phổ biến kê hơn những loại ngũ cốc khác nhưng nếu có thể, nên dùng kê để làm thực đơn tăng cân. Kê rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh cho con người.
3. Yến mạch
Nhiều người nghĩ rằng, yến mạch giúp giảm cân thay vì tăng cân nhưng thực tế yến mạch là một thực phẩm giàu chất bổ dưỡng, có thể giúp người gầy tăng cân một cách dễ dàng. Yến mạch là loại ngũ cốc giàu đạm nhất (13%) đồng thời nó cũng giàu chất sắt và canxi. Yến mạch làm dịu các cơn đau do hoạt động thể chất và có tác dụng nhuận tràng.
4. Ngô
Giàu đạm chất, chất béo, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin, đặc biệt là tiền vitamin A rất bổ dưỡng và là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Từ ngô có thể chế biến thành nhiều thực đơn tăng cân hấp dẫn cho người gầy.
5. Vừng đen
Mè đen chứa nhiều axít béo chưa no và nhiều chất khoáng gồm đồng, canxi, nhiều sắt… nên có nhiều tác dụng như giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp cao…và giảm cân. Ăn mè đen giúp giảm cân cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà vẫn không nạp quá nhiều năng lượng.
6. Đậu đen
Đậu đen có chứa hàm lượng cao chất xơ, có thể giúp cải thiện táo bón. Ngoài ra, nó cũng chứa vitamin B1 và vitamin E, có thể khôi phục lại sức mạnh của cơ thể con người và cải thiện tình trạng của da. Do vậy, đậu đen có hiệu quả trong việc giảm cân và đẹp da. Tại Nhật Bản, rất nhiều phụ nữ thường ăn chè đậu đen, nó có thể được sử dụng như một thức uống giảm cân và đẹp da.
7. Đậu xanh
Đậu xanh giàu canxi, phosphor, sắt và lysine, không chỉ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng được tiêu thụ trong sự trao đổi chất, mà còn có tác dụng cân bằng nhiệt trong cơ thể, loại bỏ các độc tố và làm dịu cơn khát. Đậu xanh là một trong những thức uống tốt nhất cho việc giảm cân, bởi vì nó có một tác dụng lợi tiểu và có thể loại bỏ sự tích tụ mỡ trong cơ thể, thanh nhiệt, giải độc… đậu xanh có thể giúp đào thải độc tố trong cơ thể, xúc tiến cơ thể trao đổi chất được bình thường.
8. Đậu đỏ
Đậu đỏ đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ phù nề và có thể loại bỏ chất béo dư thừa trong cơ thể.
9. Đậu nành (đậu tương)
Đậu nành có chứa một hàm lượng lớn protein, có thể được so sánh với các protein có trong thịt. Chính vì vậy, đậu nành được gọi là “thịt thực vật”. Đậu nành là nguồn chính của protein cho người ăn chay.