Kem tươi đã và đang trở thành “món ăn” được yêu thích nhất trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, cách sử dụng máy làm kem tươi đúng cách như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới dây chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và vệ sinh máy trước khi làm kem
– Trước khi làm kem, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết. Nếu máy làm kem tươi mà bạn mua có 2 thùng trộn nguyên liệu, thì bạn có thể trộn 2 hương vị kem khác nhau.
– Cụ thể, tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể trộn bột làm kem và hương liệu tạo mùi như hoa quả, bột cacao hoặc vani, bạc hà,….vv.
– Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột làm kem có sẵn mùi vị được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị. Sau đó, lấy bột làm kem cùng với nước đun sôi để nguội hoặc sữa tươi không đường theo tỉ lệ 1:3 (1 bột, 3 nước). Tiếp theo, khuấy hỗn hợp này thật đều tay cho đến khi bột với nước hoặc sữa tạo thành dạng hỗn hợp sệt.
– Khi đã trộn thành công hỗn hợp, bạn hãy thực hiện ủ nguyên liệu trong 30 phút trước khi cho vào máy. Lúc này, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc nắp để đậy nguyên liệu, tránh để bụi bẩn hoặc côn trùng xâm nhập vào hỗn hợp.
– Trong lúc chờ đợi nguyên liệu được ủ đúng thời gian, bạn hãy tiến hành vệ sinh máy làm kem trước khi đổ hỗn hợp vừa làm vào máy. Cụ thể, có 2 cách để bạn vệ sinh máy làm kem đó là: Vệ sinh thủ công bằng khăn lau. Hoặc vệ sinh tự động bằng hệ thống của máy.
+ Vệ sinh thủ công bằng khăn lau: Bạn hãy tháo rời từng bộ phận của máy ra ngoài. Sau đó, lau sạch chúng bằng khăn thấm nước sạch. Quá trình vệ sinh này sẽ giúp lau chùi, rửa sạch cặn bẩn ở những góc khuất nhất trong máy. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp thực hiện bằng máy làm kem mini tại nhà. Hoặc tổng vệ sinh máy làm kem tại các cơ sở kinh doanh theo chu kì tháng, tuần.
+ Vệ sinh tự động bằng hệ thống: Quá trình này sẽ ít thao tác và đơn giản, nhanh chóng hơn nhiều so với vệ sinh thủ công. Bạn chỉ cần đổ khoảng 3 lít nước sạch vào thùng chứa nguyên liệu. Sau đó, đóng nắp máy và ấn nút Clean (làm sạch). Cho máy chạy khoảng 2-4 phút. Lưu ý, nên hứng xô dưới vòi và kéo cần gạt kem xuống. Việc làm này nhằm tránh nước chảy ra ngoài. Cuối cùng, thực hiện rửa máy lại từ 2-5 lần như trên đến khi nào thấy nước trong là được.
Bước 2: Khởi động máy
Sau khi vệ sinh máy xong, bạn cần bật máy làm kem chạy một vài phút trược khi cho hỗn hợp được ủ vào. Việc làm này sẽ giúp thùng chứa nguyên liệu làm kem đạt nhiệt độ chuẩn hơn. Và cũng như không mất nhiều thời gian, công sức làm lạnh thùng chứa kem. Mà vẫn đảm bảo nguồn điện vận hành máy được ổn định.
Bước 3: Làm kem bằng máy
Sau khâu khởi động máy, bạn hãy lấy hỗn hợp đã được ủ sẵn ra. Tiếp theo, mở nắp thùng chứa và đổ hỗn hợp này vào. Lưu ý, khi đổ nguyên liệu bạn cần đẻ ý sao cho khối lượng làm kem chỉ chạm đúng vạch định mức đã có sẵn bên trong thùng. Đồng thời, cũng tránh việc đổ quá nhiều nguyên liệu khiến quá trình máy làm kem gặp khó khăn. Tuyệt đối không sử dụng muỗng kim loại để khuấy hoặc xúc, trộn kem trong thùng chứa. Bởi điều này sẽ dẫn đến tình trạng bong tróc, xước lớp chống dính bên trong thùng.
Tiếp đó, đậy nắp thùng chứa và ấn nút Auto để máy làm kem tự động. Đợi cho máy làm đông kem trong vài phút thì bạn có thể lấy kem và sử dụng ngay. Trong quá trình đang làm kem, bạn nhất định không được tắt máy hay khời động lại máy. Bởi việc làm này sẽ khiến độ xốp của kem bị mất đi. Đồng thời, luôn đảm bảo nguồn điện được ổn định để máy hoạt động liên tục không bị gián đoạn.
Bước 4: Vệ sinh lại máy làm kem
Sau khi đã lấy hết kem ra và sử dụng, bạn hãy rút nguồn điện để máy “nghỉ ngơi” trong khoảng 30 phút (cũng có thể lâu hơn). Tiếp theo, vệ sinh máy là kem sạch sẽ như bước 1.
Chú ú, phần động cơ và nơi chứa động cơ của máy không được ngâm nước hoặc dính nước. Điều này có thể gây rò rỉ điện khi đang sử dụng, gây nguy hiểm cho người dùng.
Vừa rồi là các bước hướng dẫn vệ sinh và hoạt đông máy làm kem mà chúng tôi muốn giới thiệu đến những người mới sử dụng máy. Chúc bạn luôn tạo ra được những thành phẩm chất lượng, ưng ý và đảm bảo an toàn lao động.
Sản phẩm tham khảo: Máy làm đá viên tự động, Lò nướng bánh công nghiệp