Nồi nấu phở tiện dụng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua được chiếc nồi ưng ý. Trong một bộ nồi nấu phở chuyên nghiệp sẽ bao gồm 3 loại nồi: nồi hầm xương, nồi nấu nước lèo và nồi nhúng bánh phở. Nồi nhúng bánh phở có thể tối giản đi bằng cách thiết kế chung với nồi nấu nước lèo để tiện lợi và tiết kiệm hơn. Vậy thì với hai loại nồi quan trọng còn lại làm thế nào để chọn mua nồi phù hợp? Hãy cùng Điện máy BigStar tìm hiểu thông qua bài viết Chọn mua nồi phở điện nào để hầm xương và nấu nước lèo ngay bên dưới đây.
Khi chọn mua nồi phở điện, chưa xét đến mặt công dụng và dung tích thì có những điều bạn cần lưu ý như sau:
– Chất liệu: Vì nồi phải hoạt động trong thời gian dài nên bạn cần lựa chọn loại nồi được làm từ những vật liệu có chất lượng đảm bảo. Trong số những loại nồi nấu phở hiện nay trên thị trường thì loại được làm từ inox 304 là loại nồi đảm bảo và cho chất lượng nhất. Loại nồi này sẽ không bị rỉ sét, ăn mòn cũng như hạn chế được tình trạng móp méo, biến dạng khi phải hoạt động liên tục với nhiệt độ cao.
– Cấu tạo: Để đạt được hiệu quả cao và an toàn tối đa, bạn nên chọn nồi có 2 lớp inox dày. Loại nồi này sẽ ưu việt hơn loại nồi chỉ có 1 lớp inox ở chỗ có thêm lớp bông cách nhiệt và giữ nhiệt ở giữa. Chính nhờ lớp này mà nhiệt trong nồi được giữ lại hoàn toàn, giúp nồi sôi nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Bên cạnh đó còn có tác dụng cách nhiệt cực tốt, làm cho lớp vỏ bên ngoài không bị nóng lên, hạn chế được tình trạng người dùng bị bỏng do nhiệt.
– Công nghệ: Với những cải tiến khắc phục được những ưu điểm của nồi phở trước đây, nồi phở điện ngày nay sử dụng công nghệ mân nhiệt tiên tiến để làm nóng và đun sôi nước trong nồi. Chính vì thế loại nồi phở điện này rất được khách hàng tin dùng, hơn hẳn loại nồi phở dùng thanh nhiệt gắn trực tiếp bên trong lòng nồi. Khi chọn mua bạn cũng nên lựa chọn loại nồi sử dụng mâm nhiệt này để đảm bảo được chất lượng mà độ bền của nồi cũng đạt được tối đa.
Tùy vào dung tích mà nồi phở điện có thể sử dụng được vào những mục đích cụ thể. Với từng công đoạn sẽ có loại nồi phù hợp và lựa chọn loại nồi cho công đoạn đó cũng khác nhau. Cụ thể:
Nồi hầm xương
Để đảm bảo cho việc hầm xương, nồi cần phải có dung tích lớn, đủ để bạn có thể thoải mái cho xương và các nguyên liệu cần thiết khác vào mà không lo tràn nồi hay thiếu nước hầm. Những dung tích nồi phở điện thường xuyên được khách hàng lựa chọn để hầm xương là loại 100 lít và 160 lít.
Xương hầm càng lâu thì cho nước dùng càng ngọt và đậm. Để tiết kiệm điện năng nhất có thể, những loại nồi dùng để hầm xương thường được trang bị chế độ hầm sôi đến một nhiệt độ nhất định có thể chuyển qua chế độ ủ nhiệt. Chính vì điều này mà bạn có thể hầm xương từ tối hôm trước, khi nồi sôi được 1 – 2 tiếng có thể chuyển về chế độ giữ nhiệt. Qua hôm sau là bạn đã có một nồi nước hầm chuẩn vị, sẵn sàng cho công việc buôn bán.
Để đáp ứng được việc hầm xương với dung tích lớn như vậy, nồi thường được trang bị từ 3 – 4 mâm nhiệt. Điều này nhằm đảm bảo nồi sôi trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Bên cạnh đó, khi chọn mua nồi hầm xương bạn cũng đừng quên đi một dụng cụ hữu ích có kèm theo bên trong đó chính là lồng đựng xương. Có lồng này bạn chỉ việc bỏ xương và nguyên liệu khác vào lồng, rồi đặt vào nồi và nấu như bình thường. Khi muốn lấy xương trong nồi ra bạn chỉ việc nhấc lồng ra khỏi nồi thì toàn bộ lượng xương ban đầu bỏ vào sẽ được lấy ra một cách dễ dàng.
Nồi nấu nước lèo
Nồi nấu nước lèo được sử dụng sau khi bạn đã có được nước hầm xương, chỉ cần pha thêm nước và nêm nếm theo khẩu vị thì bạn đã có được nồi nước lèo thơm ngon. Dung tích phổ biến thường được sử dụng làm nồi nấu nước lèo gồm: 50 lít, 70 lít hay 100 lít. Số lượng mâm nhiệt có trong nồi cũng tùy vào dung tích tương ứng, dao động từ 1 – 3 mâm.
Loại nồi này ngoài chế độ nấu sôi, ủ nhiệt còn có chế độ nấu liu riu đầy tiện lợi. Khi nước sôi đạt chuẩn, nồi sẽ chuyển về chế độ nấu liu riu, điều này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong trường hợp phải nấu liên tục trong thời gian dài.
Một gợi ý nhỏ ở đây chính là việc để có thể tiết kiệm được diện tích và chi phí, người ta thường bỏ đi nồi nhúng bánh phở. Thay vào đó ở nồi nấu nước lèo này sẽ đặt thêm một khay nhúng bánh tiện lợi hơn. Do đó, nếu bạn chọn phương án này thì nồi nấu nước phở của bạn cần có dung tích lớn hơn năng suất thực tế để có thể đảm bảo lượng nước lèo bán ra.
Tùy vào quy mô kinh doanh cụ thể mà bạn có thể lựa chọn được bộ nồi phụ hợp cho mình. Tuy nhiên dù dung tích như thế nào thì khi chọn mua nồi phở điện để hầm xương và nấu nước lèo bạn chỉ cần nhớ những lưu ý trên đây là đã có thể an tâm mua được những chiếc nồi ưng ý, hiệu quả cao nhất cho từng công đoạn làm ra một tô phở thơm ngon.